Cơ hội sở hữu nhà ở của cá nhân, tổ chức nước ngoài tại VN

Cơ hội sở hữu nhà ở của cá nhân, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam

Chiều hôm qua 25/11 Quốc hội đã nhất trí thông qua những thay đổi trong luật Nhà ở với tổng số 83.3% biểu quyết tham gia và luật Bất động sản với 84.1% phiếu tham gia.

Đây được xem là sự thay đổi lớn và quan trọng trong lĩnh vực Bất động sản. Luật sửa đổi sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 1/7/2015, điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho các kế hoạch sở hữu nhà và giao dịch nhà trong thời gian này.

Luat bat dong san

Luật mới sẽ là cơ hội cho người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại VN

Trong đó có một điểm thay đổi được xem là cú hích mạnh cho thị trường bất động sản trong vài năm tới là luật sửa đổi quy định rằng các tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Trong luật Nhà ở (sửa đổi) ngoài 2 đối tượng được phép mua nhà như luật nhà ở cũ thì luật đã bổ sung thêm đối tượng thứ 3 là tổ chức và cá nhân nước ngoài. Được quy định tại điều 159 của Luật.

Cụ thể là đối tượng áp dụng gồm tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Tuy nhiên cũng có một số điều kiện ràng buộc:

  • Các cá nhân nước ngoài chỉ được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư thương mại.
  • Chỉ được mua và sở hữu không quá 250 căn đối với nhà ở riêng lẻ (nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề) trên một đơn vị hành chính tương đương cấp Phường.
  • Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Có thể được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu có nhu cầu.

Theo ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội BDS Tp.HCM) đã nhận định rằng: việc mở cửa thông thoáng cho người nước ngoài mua nhà sẽ giúp phát triển hoạt động xuất khẩu tại chỗ, gia tăng tổng sản lượng quốc gia, tăng tổng cầu cho thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng đứng trên cương vị của một nhà kinh doanh Bất động sản thì tôi hy vọng đây sẽ là một khởi sắc mới cho thị trường bất động sản trong giai đoạn đóng băng vừa qua.