Luật sở hữu nhà đối với người nước ngoài: Lợi hay hại?

Luật sở hữu nhà đối với người nước ngoài: Lợi hay hại?

PL – Trong kỳ họp đại biểu quốc hội ngày 25/11 vừa qua, Chính phủ đã thông qua Luật nhà ở và Luật kinh doanh Bất động sản với nhiều thay đổi nhưng trong đó phải kể đến luật cho phép người nước ngoài sở hữu nhà và tham gia vào thị trường Bất động sản tại Việt Nam. Đây là điều luật có thể được coi là bước đệm lớn nhất, khả thi nhất để giúp thị trường Bất động sản trong nước thoát khỏi tình trạng trì trệ kéo dài như hiện nay. Tuy nhiên lợi thì nhiều nhưng hại cũng không phải là ít. Trong bài này chúng ta sẽ đề cập tới một số ưu, nhược điểm của quy định này.

Luat bat dong san

Một số lợi ích mang lại từ Luật sửa đổi (luật nhà ở) cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam:

  • Tăng tính hấp dẫn và thu hút việc đầu tư vào Việt Nam. Vì khi người nước ngoài được sở hữu nhà họ sẽ yên tâm làm ăn, đầu tư và ổn định cuộc sống lâu dài.
  • Tăng nguồn cầu trong nước cho thị trường Bất động sản Việt Nam trong giai đoạn này và tương lai.
  • Giúp thị trường Bất động sản phát triển bền vững hơn với chu kỳ ít biến động hơn.
  • Giảm bớt lượng hàng tồn kho mà chủ yếu phân khúc ở thị trường nhà ở cao cấp.

Bên cạnh những lợi ích đó thì có nhiều vấn đề chúng ta cần phải cân nhắc và cẩn trọng:  

  • Xem xét chính sách chặt chẽ hơn để tránh tình trạng đầu cơ nhà ở, ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh và quan hệ kinh tế.
  • Chúng ta cần phải xem xét yếu tố đất chật người đông, nếu để cho người nước ngoài mua nhà thì có khả năng giá nhà sẽ bị đẩy lên cao và hạn chế khả năng mua nhà của người Việt Nam.
  • Khi giá địa ốc bị đẩy lên cao thì người Việt Nam bình thường sẽ không cạnh tranh được với giới đầu tư nước ngoài. Khi đó người hưởng lợi sẽ là những nhóm lợi ích đầu cơ Bất động sản.
  • Chúng ta cần có những chính sách chặt chẽ đối với trường hợp người Trung Quốc muốn mua nhà tại Việt Nam. Việc người Trung Quốc đổ tiền mua Bất động sản tại Việt Nam sẽ dẫn tới thị trường Bất động sản bị lũng đoạn và người Việt các thế hệ sau sẽ khó mua được nhà.

Trên đây chỉ là một số ưu nhược điểm chung và khách quan về bộ luật sửa đổi “Luật sở hữu nhà dành cho người nước ngoài”. Trong những bài sau chúng ta sẽ đề cập sâu hơn vấn đề này, đặc biệt là vấn đề “Có nên cho người Trung Quốc mua nhà tại Việt Nam không?”.

Nhật Tâm